2005/Feb/02

เมื่อพูดถึงSimply Redแล้วคอเพลงรุ่นใหม่จะรู้จักพอสมควรจากเพลงSunrise ในอัลบั้มชุดล่าสุดของSimply Red คือHome แต่ความจริงแล้วSimply Redมีชื่อเสียงมาตั้งแต่ยุคกลางๆ80แล้ว
และSimply Redนั้นไม่ได้มีแค่Mick Hucknall นักร้อง/นักแต่งเพลงฝีมือเยี่ยมเท่านั้น แต่Simply Redเป็นวงดนตรีนะครับ ไม่ใช่วงคนเดียว

Simply Red ถือว่าเป็นวงดนตรีแนวSoul ที่มีความหลากหลายในด้านดนตรีพอสมควร ด้วยเสียงร้องและฝีมือในการเขียนเพลงอันชาญฉลาดของMick Hucknall ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมSimply Red ถึงยังยืนหยัดได้จนปัจจุบัน

Mick Hucknall หรือชื่อจริงก็คือ Michael James Hucknall เกิดที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อปี1960 ในยุค80ต้นๆ เขาเคยฟอร์มวงPunk-Rock ที่มีชื่อว่าFrantic Elevaltors
แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ วงนี้เลยยุบตัวในปี1983 สำหรับผู้ที่สนใจวงนี้เข้าไปที่ http://mysite.wanadoo-members.co.uk/raymurray/frantic/ ได้เลยครับ


แล้วหลังจากนั้น Mick Hucknallก็ได้ไปฟอร์มวงสำหรับการโชว์แสดงสดเล็กๆที่มีชื่อว่า World Service ต่อมาเปลี่ยนเป็น Red and the Dancing Dead ต่อมาก็เป็นJust Red
จนกระทั่งเป็นชื่อ Simply Red(ที่ตั้งชื่อเพราะว่าตอนนั้นMick ผมสีแดงเลยเอามาตั้งวง) ในปี1984 โดยมีสมาชิกดังนี้ครับ

Mick Hucknall (ร้องนำ/แต่งเพลง)
Sylvan Richardson (กีต้าร์)
Tony Bowers (เบส)
Chris Joyce (กลอง)
Fritz Mcintyre (คียบอร์ด)
Tim Kellet (ทรัมเป็ต และ คียบอร์ดเสริม)
ปล.Tony Bowers Chris Joyce และ Tim Kellet เคยเป็นสมาชิกวงDurutti Column

และได้ออกอัลบั้มชุดแรกใช้ชื่อว่า Picture Bookในปี 1985 ประสบความสำเร็จอย่างสูง มีเพลงฮิตอย่าง Money Too Tight To Mention เพลงที่Coverมาจาก วงThe Valentine Brothers
,Come To My Aid,Jericho,Red Box และเพลงนี้ครับ
Holding Back The Years ซึ่งเป็นเพลงที่Mick เคยทำกับFrantic Elevaltors เมื่อนานมาแล้ว แล้วนำมาทำใหม่ เพลงนี้ขึ้นถึงอันดับ2ในUK Chart ครับ เพลงนี้เป็นผลงานการเขียนของMick และ Neil Moss มือกีต้าร์วงFrantic Elevaltors


ชุดPicture Bookต่างก็ดังในอเมริกา และ อังกฤษ และได้รางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวด้วยครับ (เพลงแนะนำ:Come To My Aid,Jericho,Money Too Tight To Mention,Holding Back The Years)

2ปีต่อมา Men And Women อัลบั้มชุดที่สองของวง ก็ได้ออกมา ซึ่งในระหว่างการทำเพลงนั้น Sylvan Richardson ออกจากวง และได้ Aziz Ibrahim มาแทน ชุดนี้ประสบความสำเร็จเหมือนกัน
มีเพลงฮิตอย่าง The Right Thing, Infidelity (ซึ่งเป็นเพลงที่Mickแต่งคู่กับLamont Dozier นักแต่งเพลงผู้มีชื่อเสียงคนนึงในวงการเพลง),I Won't Feel Bad,Maybe Someday,
และเพลงเศร้าๆของCole Porter ที่วงนำมาCover คือ Every Time We Say Goodbye.(เพลงแนะนำ:The Right Thing,Infidelity,I Won't Feel Bad)

2ปีต่อมาเช่นกัน Aziz Ibrahimออกจากวง และได้ Heitor TP มือกีต้าร์ชาวบราซิลมาแทน และเสริมด้วย Ian Kirkham นักแซกโซโฟน และเริ่มทำอัลบั้มชุดที่3 A New Flame
ชุดนี้ก็ประสบความสำเร็จเหมือนกันครับ และได้รางวัลแผ่นเสียงทองคำ มีเพลงฮิตคือ It's Only Love,You've Got It(เพลงนี้Mickแต่งคู่กับLamont Dozier เจ้าเก่า),A New Flame และเพลงเก่าของ Harold Melvin & the Blue Notes ที่Simply Redนำมาร้องใหม่คือเพลง If You Don't Know Me By Now เพลงนี้ติดอันดับ1ในUK Chart และได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวเช่นกัน (เพลงแนะนำ:It's Only Love,You've Got It,Turn It Up,Love Lays It's Tune,If You Don't Know Me By Now,Enough)

หลังจากชุดนี้ไปแล้ว Simply Redก็เข้าสู่ยุค90 ซึ่งTony Bower และ Chris Joyce ออกจากวงไป และได้Gota Yashiki มาตีกลอง และ Shaun Wardเล่นเบสให้ และทำอัลบั้มชุดที่4 คือStars ในปี1991 ชุดนี้ไม่ดังในอเมริกา แต่ดังแบบถล่มทลายในอังกฤษ และทั่วโลก
ชุดนี้ถือว่าเป็นชุดที่ประสบความสำเร็จที่สุดในอังกฤษ แต่ชุดนี้ได้ตัดเสียงทรัมเป็ตของ Tim Kelletไป ส่วนTim Kellet ต้องมาเล่นคีย์บอร์ดแทน ชุดนี้ผมก็เลยไม่ค่อยชอบเท่าไหร่
ทุกเพลงในชุดนี้ Mick และ Fritz Mcintyre มือคีย์บอร์ด เป็นคนแต่งหมดครับ อัลบั้มStars อยู่ในชาร์ตนาน 19สัปดาห์ มีเพลงฮิตอย่าง Something Get Me started,Stars,Thrill Me,Your Mirror และFor You Babies
(เพลงนี้ผมชอบมากๆ เป็นเพลงแนวAcoustic ฟังสบายๆ)ชุดนี้ขายได้ถึง 8ล้าน5แสน แผ่นทั่วโลก (เพลงแนะนำ:Something Get Me Started,Stars,For Your Babies)

หลังจากนั้นSimply Redก็พักวงไปนาน4ปี โดยGota Yashiki,Shaun Ward และ Tim Kellet ออกจากวงไป
(Gotaไปออกเดี่ยว Simply Redก็ไปมีส่วนร่วมในการทำเพลงของเขาด้วย ส่วนTim Kellet ก็ไปตั้งวงOlive) ในระหว่างพักวงสมาชิกที่เหลืออย่าง Fritz Mcintyre ไปตั้งวงเฉพาะกิจนามPeople Music Celebration ส่วนHeitor TP ไปทำอัลบั้มเดี่ยวที่มีชื่อว่า Heitor

ในปี1995 Simply Red กลับมาทำอัลบั้มชุด5 Life และได้ Sly Dunbar เล่นเบส Robbie Shakesphere ตีกลอง(สองคนนี้มีชื่อเสียงในฐานะดูโอนาม Sly and Robbie) และ Dee Johnson ร้องประสาน เป็นสมาชิกใหม่ ชุดนี้มีกลิ่นอายดนตรีแนวแอฟริกาด้วย
เนื่องจากนอกจากจะไปบันทึกเสียงที่อังกฤษแล้ว ยังไปบันทึกเสียงที่แอฟริกาใต้ด้วย ทำให้มีส่วนพอสมควร ในเพลง Hillside Avenueเพลงนี้แนวแอฟริกาจ๋าเลย เพลงในชุดนี้Mick แต่งหมดครับ


ชุดนี้ไม่ดังเท่าชุดStars แต่อย่างไรก็ตาม ชุดนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร มีเพลงฮิตอย่าง Fairfround,Never Never Love,Remembering The First Time และเพลงประกอบฟุตบอลยูโร'96 We're In This Together (เพลงแนะนำ:So Many People,Fairground,Never Never Love,Remembering The First Time)

ปีต่อมา Simply Redออกอัลบั้มรวมฮิต และมีเพลงใหม่ที่ฮิตคือ Angel ซึ่งMickได้ร่วมงานกับวงเร็กเก้ที่ดังระเบิดในยุคนั้นอย่าง The Fugees ในปีนั้น Mick เปลี่ยนลุคด้วยการหันมาไว้ผมสั้น

ปี1998 Simply Redออกอัลบั้มชุดที่6 Blue ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงคือมีกลิ่นอายของเร็กเก้ในเพลง Ghetto Girl และ Night Nurse และHeitor Tp , Fritz Mcintyre และ Sly and Robbieออกจากวง แต่ได้Gotaกลับมาตีกลองให้(ต่อมาเปลี่ยนเป็น Pete Lewinson) Kenji Suzukiเล่นกีต้าร์แทน Steve Lewinson เล่นเบส Tim VineและAndy Wright เล่นคียบอร์ดให้ ส่วนIan Kirkhamก้ยังอยู่นะครับ และที่สำคัญชุดนี้ส่วนใหญ่จะCoverเพลงผู้อื่นมาร้องใหม่ อาทิ Mellow My MindของNeil Young ชุดนี้มีเพลงฮิตอย่างเพลงCover ของ Gregory Issacs อย่างNight Nurse, กับเพลงCoverของThe Hollies อย่าง Air That I Breth,และเพลงที่Mickแต่งเอง อย่างSay You Love Me ชุดนี้ประสบความสำเร็จพอสมควร และชุดนี้นำเครื่องเป่า เครื่องสายกลับมาด้วยครับ (เพลงแนะนำ:Blue,Say You Love Me,Air That I Breath)

ปี1999 ออกอัลบั้มชุดที่7 Love And Russian Winter ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

ปี2000 ออกรวมฮิต และก็ได้พักวงไป3ปี

จากนั้นกลับมาดังกับชุดล่าสุดและชุดที่8 Home ที่มีเพลงฮิตอย่าง Sunrise ที่นำแซมเปิลมาจากเพลง I Can't Go For That ของHall and Oates,นอกจากนั้นยังมีเพลง Fake,Home,และเพลงเก่าของThe Stylistic คือYou Make Me Feel Brand New


และในปี2005 ทางวงก็ออกอัลบั้มใหม่ในชื่อ Simpliflied ที่เป็นการนำเพลงเก่าๆของวงมาทำใหม่ ค่อนข้างจะเงียบ และผมว่าไมค่อยเพราะเท่าไหร่

ปีนี้ Simply Red กำลังจะออกชุดใหม่ ที่มีชื่อว่า Stay

สมาชิกปัจจุบัน (ไม่รวมMick Hucknall)
Kenji Suzuki (กีต้าร์)
Dave Clayton(คียบอร์ด)
Steve Lewinson(เบส)
Pete Lewinson(กลอง)
Dee Johnson,Sarah Brown(ร้องประสาน)
Ian Kirkham,Chris De Margarry,John Johnson (เครื่องสาย เครื่องเป่า)

เฮ้อ เสร็จซักที เหนื่อยนะเนี่ย

Comment

Comment:

Tweet


<a href="http://mvyauhmpbieasbn.com">xyenarngectsvns</a> http://neponuzfoddvpza.com [url=http://nxuzvgmjpbkusoz.com]imflylizqflulzx[/url]
#7 by twejtkhips (94.102.52.87) At 2010-06-13 23:28,
<a href="http://jtqavjmljwahxkk.com">rwliifxwfdoznre</a> http://oufoxupmeallupv.com [url=http://dgnfcudbwujfeiy.com]yqnwjttrhmpdlbe[/url]
#6 by pedgornpsg (94.102.52.87) At 2010-06-10 18:43,
ชอบ say you love me ทั้งเนื้อหา ทำนอง และมิวสิค ดูลงตัวแบบไม่ได้ตั้งใจดีconfused smile
#5 by chu (161.200.186.126) At 2010-03-21 14:14,
อยากได้ประวัติ ของ blue ค่ะ
#3 by lgpoi (203.113.57.103) At 2006-10-26 18:40,
เคยฟังนะ แต่เฉยๆ น่ะ หรือว่าผมจะไปชอบพวก เมทัลแฮร์แบนด์หรือเปล่านะ

อิอิ
#2 by archbishop_666 (203.155.225.104) At 2005-02-13 01:14,
สารภาพว่าเพิ่งมารู้จัก simply red ซัก เมื่อ 6-7 ปีก่อน
แต่ก็ไม่ได้ติดตามผลงานหรอกอ่ะ แบบว่าหน้าตาไม่คอ่ยประทับใจ

วันหลังลงรูปประกอบด้วยสิคะ
จะได้ เห็นกันชัด ๆ
#1 by dubb ® At 2005-02-05 20:44,