2005/Mar/26

ในยุค80นั้นมีนักร้องจากออสเตรเลียที่ประสบความสำเร็จในอังกฤษมากเลยทีเดียวอย่าง INXS,Jason Donovan แต่ยังมีอีกคนนึงที่โด่งดังและยังอยู่รอดมาจนปัจจุบันคือ Kylie Minouge ต่างจากวงอื่นเช่น Inxs ที่เงียบไปแล้วหลังจากนักร้องนำฆ่าตัวตาย และJason Donovanที่หายไปจากวงการเพลงตั้งนานแล้ว

ไคลี่ มิโน้ก คือปรากฏการณ์ของวงการเพลงป๊อปอย่างแท้จริง สาวเซ็กซี่จากออสเตรเลียคนนี้ออกอัลบั้มมาแล้วทั้งหมด 6 ชุด ได้รับความนิยมทั่วโลก ยกเว้นอเมริกา ที่ยังไงซะก็มีเพลงฮิตที่นั่น ได้แค่เพลงเดียวเมื่อปี 1987 กับ มิถุนายน 1991 หลังจากออก Shocked ซิงเกิ้ลที่ 13 นิตยสารที่เป็นเหมือนคัมภีร์วงการเพลง ของอังกฤษ ชื่อว่า Music Week ก็ประกาศว่า ไคลี่เป็นศิลปินคน แรก ในประวัติศาสตร์เพลงป๊อปอังกฤษ ที่ซิงเกิ้ล 13 แผ่นแรกติด อันดับ Top 10 ทุกเพลง โดยที่ 5 ใน 13 เพลงเป็นซิงเกิ้ลอันดับ 1

เธอเกิดเมื่อปี 28 พฤษภาคม 1968 ที่รพ.เบ็ธเลเฮม เมลเบิร์น ออสเตรเลีย
เธอนั้นไม่ได้โด่งดังมาจากการเป็นนักร้อง จริงๆเธอไม่เคยคิดจะเป็นนักร้องด้วยซ้ำเธอเริ่มเข้าวงการตั้งแต่ อายุ 11 ขวบ กับงานแสดงละครโทรทัศน์ในออสเตรเลีย เรื่อง Skyways ต่อมาเธอก็รับบทอีกหลายบท รวมทั้งบทชาร์ลีนในเรื่อง Neighbours ที่ดังสุด ๆ(ในอนาคตเรื่องนี้เป็นบันไดสำคัญที่ทำให้Delta Goodrem กับHolly Vallance กลายเป็นคนดัง) ทำให้ ไคลี่ กลายเป็นชื่อสามัญประจำ บ้านไปโดยปริยาย บทชาร์ลีนนี้แหละที่ช่วยให้เธอได้บันทึกเสียงเพลง Locomotion งานเก่าของ ลิทเทิล อีว่า กับสังกัด Mushroom ในออสเตรเลียที่จริง ๆ แล้วไม่ได้เห็นเธอเป็นนักร้อง แต่เห็นว่าเป็น จังหวะเหมาะที่จะขายเพลงซึ่งร้องโดยดาราดังจาก Neighbours และก็บังเอิญว่ามันกลายเป็นฮิตอันดับที่ 1 ในออสเตรเลียซะด้วยสิ ที่บังเอิญรอบ 2 ก็คือ Mushroom เป็นบริษัทที่เกี่ยวพันทางธุรกิจกับ PWL ของสต็อค, เอตเค่น และวอเทอร์แมน ทีมโปรดิวเซอร์มือฉมัง ที่ปั้นซูเปอร์สตาร์มานักต่อนัก ไม่ว่าจะเป็น Bananarama, Dead Or Alive, Mel And Kim, ริค แอสต์ลีย์, ฯลฯ แต่ก็อีกนั่นแหละ PWL ก็ไม่ได้เห็นแววอะไรในตัวเธอช่วงแรก ลืมไปด้วยซ้ำว่านัด เธอมาคุยงาน พอเธอมาถึงก็เลยแต่งเพลงให้เธอร้องไปอย่างลวก ๆ เพลงหนึ่ง ใครจะไปคิดว่าเพลงลวก ๆ ที่ว่านี่คือ I Should Be So Lucky ที่ออกจำหน่ายในเดือนสิงหาคม 1987 ครองแชมป์อันดับที่ 1 ในอังกฤษได้ถึง 5 สัปดาห์ และยังเป็นซิงเกิ้ลที่ขายดีที่สุดในอังกฤษ ประจำทศวรรษนั้นอีกด้วย

มาถึงตอนนี้ ไคลี่ คือของร้อนสำหรับค่าย PWL ไปซะแล้ว ให้เธอบันทึกเสียง Locomotion อีกครั้ง คราวนี้สามารถติด Top 10 ทั้งในอเมริกา, ออสเตรเลีย, อังกฤษ และ ยุโรปได้ด้วย PWL ทั้งแต่งเพลง, โปรดิวซ์ และ สร้างภาพให้เธอเป็นสาวหน้าใสอารมณ์ ดีของเธอผ่านทางมิวสิค วิดีโอเพลงแล้วเพลงเล่า ทุกซิงเกิ้ลที่ออกมา คือเพลงฮิต จนในที่สุดเธอก็ลาออกจากการเป็นนักแสดงทีวีซีรี่ส์ เรื่องดัง Neighbours และทุ่มเทเวลาเต็มที่ให้กับงานร้องเพลง

รอยร้าวระหว่าง PWL และ ไคลี่ เริ่มขึ้นราวปี 1990 ไคลี่ เริ่มค้นหาความเป็นตัวเองกับงานชิ้นแรกที่เธอขอทำมิวสิค วิดีโอเองทั้งหมด โดยไม่มี PWL ยื่นมือมาเกี่ยวข้อง ซิงเกิ้ลที่ว่าคือ Better The Devil You Know ซึ่งเธอได้จัดการแปลงโฉมตัวเอง จากเด็กสาวกลายมาเป็นหญิงสาวเซ็กซี่ ที่อิมเมจเอียงไปทาง มาดอนนา มากกว่าที่จะเป็นเด็กสาวบริสุทธิ์ กับอัลบั้ม Let's Go To It ในปี 1991 ไคลี่ เรียกร้องที่จะแต่งเพลงเองบ้าง ว่ากันว่าความ เปลี่ยนแปลงทั้งหลายที่เกิดขึ้น มาจากแฟนหนุ่มที่เธอควงอยู่ในช่วงนั้น ไมเคิล ฮัตเชนซ์ นักร้องนำวง Inxs (วันหลังจะทำประวัติวงนี้บ้าง) ที่ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้วในปี1997 ไมเคิล เป็นคนที่ กระตุ้นและสนับสนุนให้เธอลองทำดนตรี ที่ต่างไปจากแนวป๊อปเดิม ๆ ที่เคยทำมา ก้าวสู่ความเป็น "ตัวจริง" มากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง

ในที่สุดก็ถึงเวลาที่ ไคลี่ ผละจากอก PWL มาอยู่ค่าย ดีคอนสทรัคชั่น ในปี 1993 กับอัลบั้ม Kylie Minogue มี Brothers In Rhythm เป็นแบ็คอัพอย่างดี นอกจากนี้เธอยังได้ร่วมงานกับศิลปินร็อคจาก ออสเตรเลีย นิค เคฟ ในอัลบั้มของเขา Murder Ballads กับซิงเกิ้ล Where The Wild Flowers Grow วิดีโอเพลงนี้มีภาพ ไคลี่ นู้ดลอยน้ำมาด้วย(ในเพลงเธอถูกแฟนฆาตกรม)

ปี 1998 เธอออกอัลบั้มชุดที่ 7 Impossible Princess เธอแต่งเพลงทั้งหมดในอัลบั้มนี้เอง มีแขกรับเชิญอย่าง เจมส์ ดีน แบรดฟีลด์ วง Manic Street Preachers และ Brothers In Rhythm ยังเป็นผู้ร่วมงานหลักของเธออยู่ดี แต่อัลบั้มชุดนี้กลับไม่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ตั้งแต่เธอเข้าวงการมา

แต่ไม่นานนัก ไคลี่ก็สามารถกอบกู้ชื่อเสียงได้ทีละเล็กทีละน้อย ด้วยการมีผลงานอื่นอีก เช่น ผลงานเพลงเต้นรำอันเดอร์กราวด์ ที่เธอร่วมงานกับ โทวะ เทอิ (อดีตวง Dee Lite) จากญี่ปุ่น, ร้อง The Reflex คู่กับ เบน ลี ในอัลบั้มนำเอางานเก่าของ Duran Duran มาทำใหม่, จับคู่ร้องกับ ร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ ในอัลบั้ม Sing When You're Winning ในเพลงKids แต่การร่วมงานกับ Pet Shop Boys ต่างหากที่ทำให้เธอย้ายค่ายมาอยู่กับ พาร์โลโฟน ตามคำเชิญของ 2 หนุ่ม

มิถุนายน 2000 ไคลี่กลับมาอีกครั้งเพื่อเคลมตำแหน่งเดิมราชินีเพลง ป๊อป งานชุดแรกกับค่ายใหม่ Light Years โหมโรงกันด้วยซิงเกิ้ล แรก Spinning Around เพลงนี้ได้ พอลล่า อับดุล ป๊อปดีว่าเจ้าของ ซิงเกิ้ลฮิตมากมายในยุค 80 เป็นคนแต่งให้ ประสบความสำเร็จ ท่วมท้นกับอันดับ 1 ในอังกฤษ และ ออสเตรเลียบ้านเกิด

จากนั้น ไคลี่ ก็เร่งเข็นอัลบั้มชุดใหม่ Fever ออกมา โดยออก Can't Get You Out Of My Head เป็นซิงเกิ้ลแรกก่อน เพลงนี้กลายเป็นเพลงฮิต ระเบิดที่อังกฤษ ถึงจะออกขาย วันเดียวกับเพลง Not Such An Innocent Girl ของ วิกตอเรีย เบ๊คแค่ม Spice Girls แต่เพลงของ ไคลี่ ก็สามารถแซงหน้า พอช สไปซ์ ไปได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังเป็นก้างขวาง คอ ไมเคิล แจ็คสัน ได้ด้วย ถึงเขาจะว่างเว้นจากการออกงานใหม่มานานก็ตาม แต่เพลง You Rock My World ของเขาก็ยังไม่สามารถแซง ไคลี่ ได้สำเร็จ เพลงนี้ของ ไคลี่ ยึดครองอันดับ 1 ได้ถึง 3 สัปดาห์ ที่จริงเพลงนี้ ที่แต่งโดยนักร้องเพลงป๊อปจากยุค 80 แคธี่ เดนิส เกือบจะไม่ได้รวมอยู่ใน อัลบั้ม Fever แล้ว แต่พอ ไคลี่ ได้ยินปุ๊บก็ถูกใจทันที จัดแจงเข้าสตูดิโอ บันทึกเสียงเสร็จภายในวันเดียว

ไคลี่ ก็เหมือน มาดอนนา ในแง่ที่ว่าทั้งคู่ให้ความสำคัญและพิถีพิถัน กับมิวสิค วิดีโอ และ อิมเมจ ที่สามารถดึงความสนใจของแฟน ๆ ได้ตลอดเวลา รวมทั้งยังร่วมแสดงในภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง ล่าสุดกับ Moulin Rouge ในบท Green Fairy

ชุดFever ประสบความสำเร็จอย่างมาก ถึงขนาดเปลี่ยนปกเทปไปหลายปก(จำไม่ผิดว่าเปลี่ยนปก2ครั้งมั้ง) แถมเพลงรีมิกซ์เยอะมากอีกต่างหาก เพลงดังของอัลบั้มชุดนี้ นอกจากที่กล่าวมาข้างบนแล้ว ยังมีIn Your Eyes,Love At First Sight และ Come Into My World

หลังจากนั้นในปี2003 เธอก็ออกอัลบั้มที่ชื่อว่า Body Language มีเพลงฮิตคือ Slow,Red Blood Woman และChocolate และปัจจุบันเธอก็ได้ออกอัลบั้มรวมฮิต Ultimate Kylie และมีเพลงใหม่คือ I Believe In You กับอีกเพลงนึงชื่อไรก็ไม่รู้ ปัจจุบันไคลี่ออกทัวร์ใหญ่ทั่วโลก คือShow Girl...The Greatest Hits Tour แต่ก็เกิดเรื่องจนได้ในเดือนพฤษภาคม เมื่อไคลี่ถูกตรวจพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งเต้านม จึงต้องรักษาตัวอยู่ที่เมืองเมลเบิร์น ณ ประเทศออสเตรเลีย และจำเป็นต้องงดทัวร์ไปโดยปริยาย แม้กระทั่งเมืองไทยเองก็โดนหางเลขไปด้วย แต่โชคดีที่รักษาได้ทัน คาดว่าีิอีกไม่นาน ไคลี่จะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

ทราบหรือไม่...
ไคลี่ เป็นศิลปินคนแรกที่มีซิงเกิ้ล 13 เพลงแรก ติดอันดับท็อปเทนในอังกฤษ นับแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบัน เธอมีเพลงฮิตทั้งหมด 26 เพลงและมีอัลบั้มที่ติด 10 อันดับแรกหรือท็อปเทนอีก 6 ชุด

ตอน ไคลี่ อายุครบ 20 ปี เธอได้รางวัล โลจี้ส์ (ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับวงการโทรทัศน์ ของออสเตรเลีย เทียบเท่ากับรางวัลเอ็มมี่ ของสหรัฐ) ถึง 5 รางวัล นับเป็นนักแสดงอายุน้อยที่สุด ที่ทำได้เช่นนั้น

ก่อนหน้านี้ Manic Street Preachers เคยทาบทามให้เธอมาร้องเพลง Little Baby Nothing คู่กับ เจมส์ แต่เธอปฏิเสธไป ทางวงเลยเลือก เทรซี่ ลอร์ด ดาราโป๊ / นักร้องสาว คนนั้นมารับหน้าที่แทน

ไคลี่ มีความสามารถ ในการรักษาสถานภาพของชีวิต ความเป็นส่วนตัว ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะเรื่องชีวิตความรัก นักข่าวแทบจะไม่รู้ตื้นลึกหนาบางเลย ยกเว้นก็ไม่กี่กรณี อาทิช่วงที่เธอเป็นแฟนกับ ไมเคิล ฮัทเชนซ์ เป็นต้น แต่สมัยที่เธอควงกับ เจสัน โดโนแวน ตั้งแต่สมัยร่วมงานกัน ในภาพยนตร์ชุดทางทีวีเรื่อง Neighbours ไคลี่ก็ปิดนักข่าวได้ตลอดเวลาที่ Neighbours ออกอากาศอยู่ มีอยู่ครั้งเดียวที่เธอคบกับใครอย่างเปิดเผย คือเมื่อครั้งที่คบกับ สเตฟาน เซดนาอุย ช่างภาพชาวฝรั่งเศส เขาเป็นผู้ถ่ายภาพปกอัลบั้มของเธอ เมื่อปี 1997 ทั้งยังกำกับมิวสิควิดีโอของ Red Hot Chili Peppers, Bjork และ R.E.M.มาก่อนด้วย

ข้อมูลส่วนใหญ่เอามาจากeotoday.com เพิ่มเติมโดยกระผม


edit @ 2005/05/31 18:18:49


edit @ 2005/09/22 13:54:33

Comment

Comment:

Tweet


ตอนนี้อยู่อังกฤษเมื่อไม่นานมานี้ยังได้ไปดูรายการ x-factor มาแต่เห็นแค่น้องสาวไคลี่นะ55 ไคลี่สวยกว่าแดนนี่เยอะเชื่อดิ
#9 by แฟนไคลี่ (78.32.126.217) At 2008-12-13 02:14,
มีประกวด KYLIE X Contest ด้วยนะ
คนชนะจะได้ Meet&Greet กับ KYLIE ด้วยหล่ะ
ดูรายละเอียดได้ที่ www.soundzeroradio.com
แฟนๆตัวจริงอย่างนี้คงไม่พลาดเนอะ
#8 by MACO (203.155.179.11) At 2008-11-04 15:09,
ชอบเพลง Beautiful Girls มากๆ เรยอ่ะ
เพราะมาก ร้องเพลง อังกฤษได้เพลงนี้เพลงเดียว
#7 by (124.121.51.109) At 2007-12-15 16:20,
#6 by (202.71.124.221) At 2007-05-29 21:33,
รักไคลี่ที่สุดครับ
#5 by (203.121.150.134 /221.128.79.201) At 2005-10-04 21:55,
เพิ่งเข้ามาครั้งแรก
ข้อมูลเยอะมากมาย
เดี๋ยวจะมาทยอยออ่าน
ขอแอตด้วยเลยแล้วกันครับ
#4 by dj-indy.exteen At 2005-05-07 16:53,
ชอบเพลง I Should Be So Lucky ^ ^

ขอ Add Blog นาครับ ^ ^

ขอ
#3 by So Gallagher At 2005-04-25 19:45,
(ทำไมบล๊อกนี้อัพเดท แร้วเราไม่ได้เข้ามาดูเนี่ยะ)

เพิ่งรู้ว่าไคลี่ เคยเปนแฟน กะ ไมเคิล ฮัทเชนซ์ ด้วย

ตอนแรกก็แอบเม้ง เจ๊ไคลี่อยู่ ไม่ยอมไปร่วมงานกะแมนิคส์ เห็นว่าไม่ดังเหรอยังไง แต่ตอนนี้ ไคลี่ เองก็มาทาบทาม แมนิคส์ให้ร่วมงานด้วยซะงั้น happy ending
#2 by dubb ® At 2005-04-06 12:27,
ชอบ ไคลี่ครับ
#1 by plynoi แว่วศรี At 2005-03-26 20:18,