2005/Aug/25

ประวัติของวง Human League

วงHuman Leagueถือว่าเป็นวงที่ประสบความสำเร็จอีกวงนึงในยุค80 มีเพลงฮิตมากมาย จุดเด่นของวงคือเสียงของPhil Oakeyที่เหมือนคนเบื่อโลก(แม่ผมฟังก็ถามผมว่า คนร้องลูกกระเดือกติดคอหรือ) และการประสานเสียงโดยนักร้องหญิง อีกทั้งทำนองที่เก๋ ทำให้วงนี้ถือว่าเป็นวงที่มีคนรู้จักมากในยุค80 แม้ว่าช่วงหลังๆจะเสื่อมความนิยมแต่ทางวงก็ยังสามารถอยู่ได้ต่อไป และยังคงออกทัวร์อยู่สม่ำเสมอ และยังเป็นต้นแบบของวงElectronicในยุคปัจจุบันหลายๆวงอย่างเช่น Goldfrapp อีกด้วย

วงHuman League ก่อตั้งโดย Ian Craig Marsh(b.1956) และ Martin Ware(b.1956) ในปี1977 ที่เมืองเชฟฟิลด์ และได้รับนักร้องนำเข้าวงคือ Philip Oakey(b.1955) และมือคีย์บอร์ด Phillip Adrian Wright(b.1956) เริ่มแรกทางวงมีชื่อว่าThe Man ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นHuman League และทำEP ใช้ชื่อว่า Being Boiled และ Dignity Of Labour แล้วอัลบั้มแรกออกมาในปี1979 ชื่อว่า Reproduction
โดยเซ็นสัญญากับค่าย Virgin Records ชุดนี้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก แต่ก็กลายเป็นก้าวแรกของวงที่เข้าท่าเลยล่ะ

(สำหรับการเขียนเพลงและทำเพลงในวงนั้น Phil Oakeyจะเป็นคนเขียนหลัก โดยมีMartyn WareและIan Craig Marsh เป็นกองหนุน ส่วนAdrian Wrightในช่วงนั้นก็เล่นคีย์บอร์ดและรับหน้าที่เป็นคนกำกับมิวสิกวีดีโอให้ทางวงอีกด้วย แต่ก็ไม่ค่อยมีส่วนร่วมมากนัก พอหลังจากCraig MarshและWareลาออกไป Adrian Wrightจึงเริ่มมีส่วนร่วมมากขึ้น และมีJo CallisกับIan Burdenมาช่วยอีกแรง หลังจากผ่านยุค80ไปแล้ว Phillip Oakey จะแต่งเพลงร่วมกับNeil Suttonเป็นส่วนใหญ่)


ต่อมาก็ได้ออกอัลบั้ม2 ในปี1980 ชื่อว่า Travelouge ไม่ถือว่าประสบความสำเร็จเช่นกัน แต่อัลบั้มชุดนี้ขึ้นอันดับสูงสุดใน อันดับ UK Chart อันดับที่16 แต่แล้วหลังจากนั้น Ian Craig Marsh และ Martin Ware ได้ออกจากวงไปฟอร์มวงใหม่กับGlenn Gregory ใช้ชื่อว่า Heaven 17 แต่โดยรวมแล้ว วงHuman League จะได้รับความนิยมมากกว่า Heaven 17 เพราะว่าHeaven 17 มีผลงานน้อยกว่า แล้วก็ประสบความสำเร็จน้อยกว่า แม้ว่าดนตรีโดยรวมจะดูคล้ายๆกับHuman League วงนี้มาแรงพอสมควรในช่วงแรกๆ แต่ก็เงียบหายจวบจนปัจจุบัน ปัจจุบันออกอัลบั้มใหม่แล้วชื่อว่าBefore After (ชุดนี้ผมไปเจอในCD Warehouseแบบฟลุ๊กๆ โดยรวมก็โอเคดี)

Oakey และ Wright ยังคงทำงานเพลงอยู่ และได้รับสมาชิกใหม่เพิ่มดังนี้
Ian Burden(b.1957) (มือเบส,คีย์บอร์ด) Jo Callis(b.1955)(กีต้าร์,คีย์บอร์ด),Joanne Catherall(b.1963) และSusan Ann Sulley(b.1963)(ร้องประสาน),Jim Russell(กลอง) และได้ทำอัลบั้มชุดที่3ในปี1981 ชื่อว่า Dare

ซ้ายไปขวา:Jo Callis,Phil Oakey,Susan Sulley,Philip Adrian Wright,Joanne Catherall,Ian Burden

ชุดนี้เป็นชุดที่ประสบความสำเร็จที่สุดในทุกๆอัลบั้มของวงนี้ และชุดนี้ได้ขึ้นอันดับ1ในUK Chart มีเพลงฮิตดังนี้

Sound Of The Crowd, Open Your Heart, Love Action และเพลงฮิตตลอดกาลของวงนี้ Don't You Want Me ที่ขึ้นไปถึงอันดับ1เลยทีเดียว และด้วยทรงผมอันประหลาดของPhilip ก็ทำให้ทรงผมนี้ค่อนข้างอินเทรนด์ในยุค80 เลยทีเดียว อัลบั้มชุดนี้อยู่ในUK Chartได้นานถึง71สัปดาห์ (ปล.Phil Oakeyนั้นไม่ใช่เกย์นะครับ)

หลังจากนั้น1ปีต่อมา Human League ก็ได้ออกอัลบั้มอีกชุดนึงชื่อ Love And Dancing ที่เป็นอัลบั้มคั่นเวลา อันดับสูงสุดของอัลบั้มนี้ อยู่ในอันดับที่3 มีเพลงฮิตคือ Mirror Man, Keep Feeling (Fascination)

สองปีถัดมา ในปี1984 Human Leagueก็ได้ออกอัลบั้มชุดที่ห้า ใช้ชื่อว่า Hysteria ซึ่งจะเน้นไปทางดนตรีที่ออกหม่นๆขึ้น เสียงของOakeyที่ออกจะโทนต่ำลงกว่าอัลบั้มชุดก่อนๆและเน้นเพลงช้ามากกว่าเพลงเร็ว ซึ่งเพลงช้าเช่นBetrayed, Life On Your Own, Louiseซึ่งชุดนี้ก็ได้รับการต้อนรับจากแฟนๆอย่างดี แม้จะไม่ดังเท่าชุดDareก็ตาม

อีก1ปีถัดมา Phil Oakey จับมือกับGiorgio Moroder ออกอัลบั้ม Philip Oakey&Giorgio Moroder ในปี1984 ซึ่งประสบความล้มเหลวอย่างสุดๆ โดยอัลบั้มชุดนี้ อยู่ในอันดับสูงสุดแค่52 และSingle Goodbye Bad Times และ Be My Lover Now อยู่ในอันดับ 44 และ 74 ตามลำดับ ทั้งๆที่อัลบั้มชุดนี้ก็เป็นอัลบั้มที่ใช้ได้ชุดหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ชุดนี้ยังมีเพลงฮิตอีกเพลงคือ Together In Electric Dreams ซึ่งตัดซิงเกิ้ลในปี1984 และได้อันดับสูงสุด ที่อันดับ3 เพลงนี้ประกอบหนังเรื่อง Electric Dreams อีกด้วย (ปัจจุบันชุดนี้ก็ได้Re-Releaseขึ้นมาอีก ลองหาซื้อที่เว็บAmazon.co.ukละกันครับ)

เมื่อมีดังก็ต้องมีดับ วง Human League เริ่มเสื่อมความนิยม เมื่อออกอัลบั้มชุดที่6 Crash โดยการProducer ของJames Harris Ill และ Terry Lewis โปรดิวเซอร์จากอเมริกา ผู้ซึ่งเคยProducedงานของJanet Jackson แจ้งเกิดและโด่งดังมาแล้ว

และแล้ว Phillip Adrian Wright ทะเลาะกับทางวงอย่างรุนแรง จึงตัดสินใจออกจากวงไป เพื่อไปทำอาชีพเกี่ยวกับผู้กำกับหนังทำให้ทางวงสูญเสียสมาชิกหลักไป

ซิงเกิ้ล Human อยู่ในอันดับสูงสุดในUk คืออันดับ8 แต่ที่น่าภูมิใจยิ่งกว่านั้น คือเพลงนี้ ติดชาร์ตอเมริกาในอันดับ1 แต่ซิงเกิ้ลต่อมา I Need Your Loving กลับอยู่ในอันดับที่72ในUk Chart ซึ่งเรียกได้ว่า ล้มเหลวเป็นอย่างมาก(แฟนเพลงส่วนใหญ่กล่าวว่านี่คือเพลงที่ห่วยที่สุดเท่าที่เคยฟังมา)

อัลบั้มชุดนี้ อยู่ในอันดับสูงสุดของอังกฤษคืออันดับ7 นั่นเป็นเพราะว่าเพลง Human แต่นักวิจารณ์ส่วนใหญ่วิจารณ์ว่าชุดนี้ ทำได้น่าผิดหวัง ซึ่งก็ทำให้ Human League ประสบความล้มเหลวในการไปดังที่อเมริกา อย่างไรก็ตาม เพลงHumanก็ถือว่าเป็นเพลงที่อยู่ในความทรงจำมากที่สุดของวงเช่นกัน

สองปีต่อมา ทางวงก็ได้ออกอัลบั้มรวมฮิต มีเพลงที่ตัดเป็นซิงเกิ้ลคือ Love Is All That Matters ซึ่งเป็นเพลงจากอัลบั้มCrash(เพลงนี้ผมชอบนะ) เพลงนี้ขึ้นอันดับสูงสุดคืออันดับที่41ในUK Chart

และสมาชิกดั้งเดิมของวงก็เริ่มลาออกไปเช่น Ian Burden , Jo Callis , Jim Russell จนเหลือสมาชิกเพียงสามคนคือ Phil , Susan , Joanne แต่ต่อมาก็ได้มือคียบอร์ดมาเสริมทัพคือ Neil Sutton และ มือกีต้าร์Russell Dennett และเตรียมทำอัลบั้มใหม่ หลังจากห่างหายไปนาน สี่ปี
หลังจากที่รอคอยมาตั้งนาน ในที่สุดทางวงก็ได้ออกอัลบั้มใหม่ชื่อว่า Romantic? ในปี1990 แต่แฟนๆก็ต้องผิดหวัง เมื่อชุดนี้ไม่ประสบความสำเร็จเอาเสียเลย แย่กว่าชุดCrashเสียอีก โดยขึ้นอันดับสูงสุดในUK Chartแค่24 ส่วนในอเมริกาก็แป๊กไม่เป็นท่า อีกทั้งยังไม่ได้รับการโปรโมตที่ดีจากค่ายVirgin ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับวงดนตรียุค80 ที่มักจะเริ่มเสื่อมความนิยมในปี90เสมอๆ น้อยคนนักมักจะพอเอาตัวรอดได้ แม้กระทั่งวงนี้ก็เช่นกัน

ซ้ายขวาบน:Russell Dennett,Phil Oakey,Neil Sutton

ซ้ายขวาล่าง:Susan Ann Sulley,Joanne Catherall

ทางวงตัดสินใจออกจากค่าย Virgin ด้วยสาเหตุใดไม่ทราบนะครับ อาจจะโดนปลดไม่ก็ลาออกหรือไม่ก็หมดสัญญากับค่าย แต่อย่างไรก็ตาม Human League ก็หายไปนานทีเดียว จนเหมือนว่าแตกวง แต่............. สี่ปีต่อมา ปี1994 Human Leagueก็เซ็นสัญญากับค่าย Eastwest (สังกัด Warner Music) และทำอัลบั้มใหม่ใช้ชื่อว่า Octopus โดยทางวงก็ได้มีStudioเป็นของตัวเอง ใช้ชื่อว่า Human League โดยมีJo Callis กลับมาช่วยทางวงทำดนตรีให้ด้วย

อัลบั้มชุดนี้ขึ้นไปอยู่อันดับสูงสุดใน UK Chart อันดับ6 โดยเพลงTell Me When ก็ขึ้นสูงสุดไปอยู่อันดับ6เช่นกัน เเละ One Man In My Heart อยู่ในอันดับที่13 ชุดนี้ประสบความสำเร็จพอสมควร ในอังกฤษถือว่ากู้หน้าของทางวงไว้ได้ แต่กลับขายในต่างประเทศไม่ค่อยได้ ปัญหาเดิมครับ ไม่ได้รับการโปรโมตที่ดีพอ หลังจากนั้นRussell Dennett ก็ออกจากวง แต่Neil Sutton ยังอยู่นะครับ ปัจจุบันก็ยังอยู่ในวง

ต่อมาไม่นาน ค่ายVirgin ค่ายเก่าของทางวง ก็ได้ออกอัลบั้มรวมฮิตอีก2ชุด คือ Gereatest Hits กับSoundtrack To The Generation (ชุดหลังรวมเพลงที่ไม่ฮิตครับ)

ปี1996 Human League ออกซิงเกิ้ล Stay With Me Tonight อยู่ในอันดับสูงสุดคือ 40

หลังจากนั้นทางวงก็ไม่ได้ออกอัลบั้มอีกนาน แต่ก็ยังอยู่ในวงการเพลง ไปออกทัวร์ประมาณเนี้ยล่ะครับ Joanneก็ได้ให้กำเนิดบุตรชายในปี1997 ทำให้แผนที่จะต้องทำอัลบั้มใหม่หยุดไปพักนึง

สามปีต่อมา ทางวงออกจากค่าย Eastwest ไปอยู่กับ Papillion Records ค่ายเทปเล็กๆและในปี2001 ทางวงก็ออกอัลบั้มใหม่ชุดที่9 ใช้ชื่อว่า Secrets

ชุดนี้ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์อย่างดี ทั้งทำนอง คำร้อง และฝีมือ แฟนเพลงของHuman Leagueก็ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ดีเทียบเท่าอัลบั้มDareเลยด้วยซ้ำ แต่ชุดนี้กลับล้มเหลวสุดๆในอังกฤษ ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ค่ายPapillion Records ไม่ได้โปรโมตอย่างจริงจัง ทำให้ไม่มีใครทราบว่า วงนี้ออกชุดใหม่ และคลื่นวิทยุก็ไม่ค่อยได้เปิดเพลงของพวกเขาในชุดนี้ และที่สำคัญคือค่ายPapillion ดันอยู่ในช่วงขาลงเสียนี่ และพอในปีม.ค2002 ค่ายนี้ก็เจ๊ง ก็เลยไม่มีสินค้ามาขาย(สินค้าขาดตลาด) แต่อย่างไรก็ตาม ชุดนี้ขายได้พอสมควรในญี่ปุ่น

ต่อมาเพลงLove Action ถูกนำไปแซมเพิ่ลในเพลงShoot The Dogของป๋าGeorge Michaelในปี2002 (ลองไปหาฟังในชุดของป่าจอร์จแกในอัลบั้มPatienceละกันครับ)

ปัจจุบันทางวงก็ยังคงออกทัวร์คอนเสริต์อยู่เสมอๆ และยังไม่ได้คิดจะทำเพลงใหม่แต่อย่างใด แต่ก็ได้ตัดซิงเกิ้ล Love Me Madly(เพลงนี้อยู่ในอัลบั้มSecrets) กับค่าย Nukove Records ออกวางขายที่ เบลเยี่ยม ฮอลแลนด์ และลักเซมเบิร์กเท่านั้น ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดี
ตราบใดที่พวกเขายังคงมีไฟ เราก็คงจะได้เห็นผลงานของเขาอีกแน่ แต่จะเมื่อไร ก็ไม่รู้ครับ

Human Leagueในปี2005 (Phil,Joanne,Susan)

ปล.ประวัติของวงบางส่วนอ้างอิงมาจาก SECRETS ONLINE THE BIGGEST H.L FANSITE(http://www.league-online.com) ประมาณ 25เปอร์เซ็นต์ แปลโดยผู้เขียน 75เปอร์เซ็นต์เขียนเองหมด


edit @ 2006/06/12 23:39:39

Comment

Comment:

Tweet


♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥
#8 by masters dissertation (182.178.20.100) At 2011-10-03 03:21,
The blog is quite amazing and wonderful and will help the students to understand the real and correct meaning of the structure, beautiful work.
#7 by Buy Thesis (119.155.10.42) At 2011-06-17 18:03,
The blog is quite amazing and wonderful and will help the students to understand the real and correct meaning of the structure, beautiful work.
#6 by Thesis Introduction (119.155.10.42) At 2011-06-16 18:46,
it's good to see this information in your post, i was looking the same but there was not any proper resource, thanx now i have the link which i was looking for my research.
#5 by UK Dissertation (119.155.17.36) At 2011-02-12 20:58,
i never ever seen this type of infomative blog
#4 by Masters Dissertation (182.178.57.91) At 2010-10-25 12:31,
Excellent & remarkable post!
I have been visiting various blogs for my Dissertation writing research. I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information....... Regards
#3 by Dissertation writing (182.178.78.17) At 2010-10-16 14:36,
<a href="http://khlciqpdngjxaxx.com">ikihiewqxspmucf</a> http://rozjmpojacydphg.com [url=http://kukwjhffrupyfjt.com]rwyeptfdwztzhih[/url]
#2 by tgygynjqhd (94.102.52.87) At 2010-06-07 19:58,
วงนี้ขอกราบครับ เป็นดั่งปู่ทวด และย่าทวดของผม ผมทำวงแนว New wave อยู่และก็มีซาวนด์สไตล์ The human league และ A flock of seagulls ผสมกันไปครับ ปกติแล้ว ผมฟังเพลงไม่เหมือนใคร ครับ
ถึงใครจะว่า Romantic มันงั้นๆ แต่ผมชอบเพลง Heart like a wheel มาก อ้าว พี่ Oakey ของผมไม่ใช่เกย์เหรอ โอ้ พระเจ้า โล่งอกมาก ส่วนป้า Sulley ของหลาน ก็สวยไม่สร่าง ยกแขนที ยกสุดแขนเลย เซ็กซี่มาก (Joanne สำหรับคนชอบอวบ 5555) ยังไง ง ก็ขอฝากผลงาน ด้วยครับ ร...เร็วๆนี้ ถ้าให้การตอบรับที่ดี ก็จะได้ไปโยกกันในงานFAT นะคครับ
#1 by Hutch Hutchinson (61.19.198.150) At 2009-11-02 12:51,