2005/Oct/20


ซ้ายไปขวา:Nick Heyward.Phil SmithBlair Cunningham,Les Lemes,Mark Fox,Graham Jones
ในช่วงเริ่มยุคๆ80นั้น ในวงการเพลงของเกาะอังกฤษ ได้เกิดวงดนตรีม้ามืดวงนึงที่แม้จะมีระยะเวลาสั้นๆก็ตาม แต่ก็มีชื่อเสียงมากในวงการเพลงอังกฤษ และยังเป็นที่จดของคนในยุค80จนกระทั่งปัจจุบัน ถึงแม้ว่าวงนี้อาจจะไม่เป็นที่รู้จักของชาวไทยมากนักก็ตาม วงนี้มีชื่อว่า Haircut 100 ครับ

วงนี้ตั้งวงในปี1980 โดยมีสมาชิกดังนี้ครับ นักร้องนำและกีต้าร์ Nick Heyward มือเบส Les Lemes มือกีต้าร์ Graham Jones ในเวลาต่อมา มือกลอง Blair Cunningham มือแซกโซโฟน Phil Smith และนักเพอร์คัสชั่นนิส/ร้องประสาน Mark Fox ก็เข้ามาร่วมวง และได้มาเซ็นสัญญากับ ค่ายArista Records และได้Producerชื่อดังอย่าง Bob Sargeant มาช่วยทางวงทำอัลบั้ม

หน้าปกอัลบั้มPelican West

แถวบน จากซ้ายไปขวา Graham Jones,Blair Cunningham,Mark Foxแถวล่าง จากซ้ายไปขวา Les Lemes,Nick Heyward,Phil Smith

ในปี1981 ซิงเกิ้ลแรกของวง "Favourite Shirts (Boy Meets Girl)" ขึ้นถึงอันดับ4ในUK Chart และเพลงนี้กับวงHaircut 100 ก็เริ่มเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงในอังกฤษมากขึ้น โดยเพลงนี้จะมีลักษณะคล้ายๆเพลง Chant.No1 ของSpandau Ballet แต่เพลงนี้จะมีความเร็วและเร้าใจมากกว่า เสียงกีต้าร์และเสียงเบสที่วนไปวนมาแบบFunky และเสียงPercussion ที่เร้าใจ และการนำเครื่องเป่ามาผสมผสาน แถมช่วงๆท้ายมีแร็พอีกด้วย (ลองหามาฟังดุครับ สนุกมาก) และเมื่ออัลบั้มแรกของทางวงที่มีชื่อว่า Pelican West ออกวางขายในต้นปี1982 ก็กลายเป็นอัลบั้มที่ขายดีชุดนึงในช่วงนั้นเลยทีเดียว ด้วยดนตรีที่ออกแนว Pop-Funkสนุกสนาน ทำนองที่ติดหูและไพเราะ แนวเพลงที่ฟังสบายๆไม่เครียดเนื้อหาที่มองโลกในแง่ดี และฟังได้ทุกเพศทุกวัย เข้าถึงได้ง่าย และดนตรีที่มีเสน่ห์ ทำให้เป็นที่ชื่นชมของนักวิจารณ์และคนฟังมาก และซิงเกิ้ลต่อมา Love Plus One ก็เป็นเพลงที่ฮิตเช่นกัน นอกจากนั้นก็ยังมีเพลงฮิตอีกมากมาย โดยในส่วนของอัลบั้ม Nick Heywardจะเป็นคนเขียนเพลงเองหมด ทำให้วงHaircut 100 กลายเป็นขวัญใจของแฟนเพลงในช่วงนั้น ไม่แพ้Duran Duran หรือวงPop Idolอื่นๆเลยทีเดียว

แต่ในปี1983 Nick Heyward ตัดสินใจออกจากวง เพื่อที่จะไปทำอัลบั้มเดี่ยว และMark Fox ก็รับหน้าที่ร้องนำแทน Nick Heyward และรับหน้าที่เป็นมือเพอร์คัสชั่นเข่นเดิม และปีต่อมาอัลบั้มชุดที่2และชุดสุดท้ายของ ทางวงในยุคที่ไร้ Nick Heyward ก็คือ Paint and Paint ก็ออกวางขายในปี1984 โดยยังคงรักษาConceptเดิมไว้เหมือนอัลบั้มชุดที่แล้วเช่นเคย ซึ่งก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าชุดแรก และทางวงไม่สามารถแบกรับความกดดันจากความสำเร็จในชุดที่แล้วได้ จึงตัดสินใจยุบวงไปในปีเดียวกัน หลังจากที่อัลบั้มPaint And Paintออกมาได้ไม่นาน

ตรงกันข้ามกับ Nick Heyward ซึ่งอัลบั้มชุดแรกของเขา ประสบความสำเร็จอย่างสูงไม่แพ้กับอัลบั้มชุดแรกของHaircut 100 เลย เพลงของเขาก็จะคล้ายๆกับHaircut 100 แต่เเนวเพลงจะมีความเป็นผู้ใหญ่และซีเรียสมากขึ้น แต่ต่อมากลางๆยุค80 จนกระทั่งปัจจุบัน เขาก็ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนเมื่อก่อน และหันไปทำเบื้องหลังแทน ส่วนสมาชิกในวงHaircut 100 เมื่อแตกวงไปแล้ว ก็ยังยึดอาชีพนักดนตรีอยู่เช่นเดิม

ต่อมาในปี2004 Haircut 100 มารวมตัวกันอีกครั้งโดยมิได้นัดหมายในรายการ VH1 Bands Reunited ซึ่งเป็นรายการที่มีจุดประสงค์เพื่อจะให้วงที่แตกหรือยุบวงไปแล้ว กลับมาแสดงคอนเสิร์ตรำลึกถึงความหลังเก่าๆ เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น และทางรายการก็จะพยายามรวบรวมข่าวสารและที่อยู่ของสมาชิกในวงต่างๆ ว่าเขาอยู่ที่ไหนกันบ้าง แล้วก็จะไปติดต่อเขาทีละคนๆโดยที่เขาไม่รู้เรื่องเลยว่า จะมีรายการมาติดต่อ แล้วก็จะพยายามโน้มน้าวใจให้กลับมารวมวงกันอีกครั้ง ส่วนจะสำเร็จหรือไม่ก็อีกเรื่องนึง ในกรณีที่คนในวงทุกคนตกลงที่จะกลับมา ก็จะจัดเป็นแบบฟรีคอนเสิร์ตขึ้น แล้วก็จะแสดงสดสักเพลงสองเพลง แล้วก็เป็นอันจบรายการ ประมาณนั้น ซึ่งทางรายการก็สามารถเรียกให้วงHaircut 100กลับมารวมตัวกันได้สำเร็จ และเมื่อถึงงานแสดงสด วงHaircut ในวัย40อัพก็ยังคงรักษามาตรฐานได้เอาไว้เช่นเคย และร้องสดสองเพลงคือ Love Plus One กับ Favourite Shirts (Boy Meets Girl) ทั้งสองเพลงนี้ Nick Heywardกลับมาร้องนำอีกครั้งหลังจากห่างหายกันทั้งวงไปนานถึง20กว่าปี และก็ไม่ทำให้แฟนเพลงต้องผิดหวัง เมื่องานนี้ประสบความสำเร็จด้วยดี.


ซ้ายไปขวา:Phil Smith,คนนี้ไม่ได้เป็นสมาชิกของวงครับ ไม่รู้ว่าใครจริงๆ,Graham Jones,Nick Heyward,Blair Cunningham,Les Lemes,Graham Jones

สำหรับคนที่สนใจอยากลองฟังวงนี้ ถ้าจะหาซื้อในเมืองไทย ขอพูดเลยว่าหายากมาก ผมก็ยังไม่มีเลย ลองไปโหลดในKazaaดูมีแน่นอนครับ ทั้งของHaircut 100 และอัลบั้มเดี่ยวของNick Heyward

ข้อมูลทั้งหมดหามาจาก allmusic.com haircut100.net และค้นคว้าและเพิ่มเติมข้อมูลโดยผมเอง


edit @ 2005/10/20 21:16:32

Comment

Comment:

Tweet


<a href="http://bpcdrqylredlcxq.com">bbfnqmqiecyzous</a> http://zxmhvezuqozsiwv.com [url=http://uggtgjqwarbgaow.com]erympmvhbfzkgsp[/url]
#4 by lanpnsdzci (94.102.52.87) At 2010-06-13 23:27,
<a href="http://tqlpwsapsahqszt.com">nrnbespmrakxfhg</a> http://gksxuzirlntpdbu.com [url=http://igkjvaxjodscfgb.com]sofffvxlbrcwwdu[/url]
#3 by fihestaiac (94.102.52.87) At 2010-06-10 18:43,
<a href="http://erxaibpjhnejvna.com">cwpllmbogljnrim</a> http://feidnmtowbsjjqy.com [url=http://gcmcwdsrfojanca.com]vxuhsadqrntuihw[/url]
#2 by iuvhecrmtg (94.102.52.87) At 2010-06-07 19:58,