2005/Oct/23

เมื่อพูดถึงSwing Out Sister คนทั่วไปจะรู้จักในนามของวงJazz สุดเก๋จากประเทศอังกฤษในช่วงปลายปียุค80 ซึ่งก็มีเพลงดีๆมากมาย ด้วยเสียงร้องที่ได้อารมณ์ได้วิญญาณของCorinne Drewery เนื้อหาของเพลงที่มีความเป็นผู้ใหญ่และหลากหลายแต่เข้าถึงได้ง่าย และถึงแม้SOS จะเงียบๆไปบ้างในช่วงหลังๆ แต่โชคดีที่SOSมีแฟนเพลงเหนียวแน่นมากในญี่ปุ่น ทำให้Swing Out Sisterยังคงประสบความสำเร็จจนทุกวันนี้ และยังคงทำเพลงอยู่เสมอๆ

ซ้ายไปขวา:Andy Connell,Corinne Drewery,Martin Jackson

วงJazzสุดเก๋จากเมืองอังกฤษที่มีชื่อว่า Swing Out sister ฟอร์มวงในปี1985 โดยมีสมาชิกเริ่มแรกคือ มือคียบอร์ด Andy Connell (b.1962) และ มือกลอง/เพอร์คัสชั่นMartin Jackson (b.1958) (ไม่ได้เป็นอะไรกับป๋าสำลีไมเคิ่ล แจ๊กสันนะครับ) ที่เป็นเพื่อนร่วมวงกันมาก่อนในนามวงเล็กๆที่มีชื่อว่า Certain Radio และ Magazine ที่คิดจะตั้งวงดนตรีแนวJazzวงนึง แล้วก็ได้ไปรู้จักกับนักดีไซเนอร์ฝึกหัดอยู่คนนึง นั่นคือ Corinne Drewery (b.1959) ชาวเมืองNottingham และทั้งConnell และ Jackson ก็ประทับใจในน้ำเสียงของCorinne Dreweryอย่างมาก จึงรับเธอเข้าวงไว้ และทำซิงเกิ้ลแรกคือเพลง Blue Mood ซึ่งต่อมาถูกรวมไปอยู่ในอัลบั้มแรกของทางวง It's Better To Travel แต่ซิงเกิ้ลนี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ซิงเกิ้ลต่อมาคือ Breakout กลายเป็นซิงเกิ้ลฮิตติดอันดับTop Tenในอังกฤษ และญี่ปุ่น ในปี1986 และในที่สุดอัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า It's Better To Travel ก็ออกวางขาย ซึ่งในการทำงานเพลงของวงนี้ Corinne Dreweryจะเป็นคนแต่งเนื้อร้องทั้งหมด และAndy Connell กับ Martin Jackson จะเป็นคนแต่งทำนองและเรียบเรียง ซึ่งอัลบั้มชุดนี้ก็ประสบความสำเร็จอย่างมากในอังกฤษและญี่ปุ่น ในอเมริกาก็ถือว่าโอเค ชุดนี้ถือว่าเป็นชุดที่ผมชอบอีกชุดนึงในช่วงยุค80 แนะนำให้ลองหามาฟัง ลองหาซื้อที่ร้านโดเรมีที่สยาม น่าจะมีเหลืออยู่ ชุดนี้มีเพลงฮิตติดTop 40 อย่าง Breakout,Twilight World,Surrender และ Fooled By A Smile อัลบั้มชุดนี้โปรดิวซ์โดย Paul O'Duffy ที่เป็นบุคคลที่ปิดทองหลังพระให้กับวงมาโดยตลอด และมีส่วนในการเรียบเรียงเพลงอีกด้วย จนเหมือนเป็นสมาชิกของวงอีกคนนึง

Corinne และ Paul O Duffy


ต่อมาSOS (ขอเรียกย่อๆ) ก็กลายเป็นวงดูโอไป เมื่อ Martin Jacksonตัดสินใจออกจากวงไป แต่ก็ยังมีส่วนในการทำเบื้องหลังและทำโปรแกรมกลองในอัลบั้มชุดต่อมาของทางวงที่มีชื่
อว่า Kaleidoscope World ในปี1989 ที่โปรดิวซ์โดย Paul O Duffy เช่นเดิม ซึ่งอัลบั้มชุดนี้จะมีความเป็นพ็อพยุค60 และมีความเป็นJazzมากขึ้นเช่นกัน และอัลบั้มชุดนี้ก็ได้ Jimmy Webbมาเรียบเรียงและควบคุมวงออเครสตร้าในวงอีกด้วย อัลบั้มชุดนี้มีเพลงฮิตอย่าง You On My Mind,Where In The World,Forever Blue และ Waiting Game อัลบั้มประสบความสำเร็จไม่เท่าชุดแรก แต่ก็ถือว่าสามารถรักษามาตรฐานเดิมเอาไว้ได้ ชุดนี้ผมฟังแล้วก็ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ดีอีกชุดนึง ลองหาซื้อที่ร้านโดเรมีที่สยาม น่าจะมีเหลืออยู่เช่นกัน เพราะอัลบั้มของSwing Out Sisterช่วงแรกๆจะหาได้ไม่ยากมากนัก อัลบั้มชุดนี้ก็ดังมากในญี่ปุ่นเช่นเคย และด้วยความสำเร็จจากทั้งสองอัลบั้มในประเทศญี่ปุ่น ทำให้เกิดอัลบั้มพิเศษที่วางขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้นคือ Another Non-Stop sister ในปี1989 และ Swing3 ในปี1990 ซึ่งเป็นอัลบั้มที่มีเพลงรีมิกซ์และเพลงหน้าบีและหายากเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากแฟนเพลงในญี่ปุ่น (เมืองไทยไม่มีขายครับ ผมก้ยังไม่มีเลย) แต่ช่วงนี้SOS ไม่มีผลงานใหม่ๆออกมาเลย และMartin Jacksonก็ตัดสินใจออกจากวงไปอย่างถาวร(ปัจจุบันพี่แกหายสาบสูญไปเลย) ทำให้ หน้าที่ในการทำเพลงกลายเป็นแบบนี้ครับ

Corinne Drewery ร้องนำ/แต่งเนื้อร้อง Andy Connell คียบอร์ด/ร้องประสาน/แต่งทำนองและเรียบเรียง Paul O Duffy โปรดิวซ์/โปรแกรมดนตรี/เรียบเรียง

ในปี1992 SOSกลับมาอีกครั้งกับอัลบั้ม Get In Touch With Yourself และมีเพลงฮิตอย่าง Am I The Same Girl ซึ่งเป็นเพลงเก่าของBarbara Ackin ศิลปินในยุค60 และเป็นเพลงฮิตในยุคนั้น ซึ่งในเวอร์ชั่นของSOSฮิตมากในญี่ปุ่น ทำให้ช่วงนั้น Swing Out Sisterกลายเป็นขวัญใจของชาวญี่ปุ่นไปเลยด้วยซ้ำ แต่ในอังกฤษและอเมริกาก็เริ่มเสื่อมความนิยมลงเล็กน้อย แต่ก็ยังมีแฟนเพลงเหนียวแน่น ชุดนี้โปรดิวซ์โดย Paul O Duffy เช่นเดิม แต่Swing Out Sisterจะมีส่วนในการโปรดิวซ์มากขึ้น อัลบั้มชุดนี้มีเพลงฮิตอย่าง Am I The Same Girl,Get In Touch With Yourself และ Notgonnachange (สองเพลงหลังสุดเป็นเพลงใหม่นะครับ ไม่ใช่เพลงCover) โดยการทำเนื้อร้องทำนองรับผิดชอบโดยสามทหารเสือ อย่างCorinne/Andy และ Paul อย่างที่ผมพูดไปแล้ว เอ้อ สำหรับเพลง Notgonnachange จะมีอยู่2เวอร์ชั่นคือ ในอัลบั้มเพลงจะออกมาเรียบๆ แต่พอตัดเป็นซิงเกิ้ลจังหวะจะกระฉึกกระฉักกว่านี้ครับ สำหรับชุดนี้ ปัจจุบันค่อนข้างหายาก เคยมีในCD Warehouseที่Emporium แต่รู้สึกหมดไปแล้ว แต่ก็ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ดีมากอีกชุดหนึ่ง

ในปีนี้ทางวงก็ออกอัลบั้มที่วางขายเฉพาะในญี่ปุ่นอย่าง Swing Out Singlesซึ่งเป็นอัลบั้มที่รวมเพลงฮิตเอามามิกซ์ใหม่ และอัลบั้มแสดงสดอย่าง Live at The Jazz Cafe

อัลบั้มชุดที่4ของวง Living Return ออกวางขายในปี1994 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก อย่างไรก็ตาม ชุดนี้ก็มีเพลงฮิตอย่าง La La La Means I Love You ซึ่งเป็นเพลงเก่าในยุค60เช่นเดิม ที่ทางวงเอามาร้องใหม่ (จะเห็นได้ชัดว่า ดนตรีแนวยุค60จะมีอิทธิพลกับวงนี้มาก) และเพลงนี้ก็ยังนำไปประกอบหนังเรื่อง Four Wedding And A Funeral หนังตลกโรแมนติก(มั้ง!)ที่นำแสดงโดยHugh Grantแสดงอีกด้วย อัลบั้มชุดนี้หายากมากในเมืองไทย และผมว่าชุดนี้ก็ไม่ค่อยดีเท่าชุดแรกๆเท่าไหร่ อัลบั้มชุดนี้ เป็นชุดแรกและชุดเดียวที่Paul O Duffyไม่ได้Producedให้ แต่เป็นRay Hayden ที่เป็นคนโปรดิวซ์ให้แทน

ในปี1996 Swing Out Sister ออกชุดรวมฮิต และมีเพลงใหม่อย่าง Heaven Only Knowsซึ่งเป็นเพลงที่ผมว่าเพราะอีกเพลงนึงล่ะครับ ในปีนี้ก็มีอัลบั้มที่วางขายเฉพาะในญี่ปุ่นอย่าง Big Elsewhere ซึ่งเป็นอัลบั้มรีมิกซ์ ในปีเดียวกัน

3ชุดหลังๆ อย่าง Shapes And Patterns ในปี1997 Filth And Dreams(ชุดนี้ขายเฉพาะในญี่ปุ่น)ในปี1999 และ Somewhere Deep In The Night ในปี2001 ล้วนออกมาวางขายในแบบเอาใจแฟนเพลงญี่ปุ่นโดยเฉพาะ และก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีมากในญี่ปุ่น และในอังกฤษและอเมริกาก็ให้การต้อนรับอย่างดีแม้จะเงียบเชียบไปบ้างก็ตาม โดยPaul O Duffyกลับมาโปรดิวซ์และช่วยเรียบเรียงให้กับวงอีกครั้งนึงทั้ง3ชุด Shapes and Pattern เพลงจะออกมาแนวสบายๆ ซึ้งๆ หม่นๆแต่ก็มีเพลงเร็วบ้างพอสมควร Filth and Dreams ไม่สามารถอธิบายได้เพราะผมไม่มีชุดนี้ และSomewhere Deep In The Nightนี่ไม่มีเพลงสนุกๆเลยครับ ออกจะเป็นช้าๆ เศร้าๆ หลอนๆ แต่ซึ้งใจ 3ชุดนี้ค่อนข้างหายากในเมืองไทย แต่Filth And Dreams คงต้องไปซื้อที่ญี่ปุ่นอ่ะครับ สองชุดที่เหลือยังพอหลุดมาบ้าง แต่ส่วนใหญ่ผมจะชอบอัลบั้มในช่วงแรกยุคแรกๆมากกว่า เพราะเพลงมันค่อนข้างจะคึกคักและเก๋ไก๋กว่าช่วงหลังๆ ในปี1999 Swing Out Sisterตั้งค่ายเพลงเล็กๆที่มีชื่อว่า VIVO ออกมาในช่วงสั้นๆแล้วก็เงียบไปแล้ว

อัลบั้มชุดล่าสุดของ Swing Out Sisterคือ Where Our Love Grows ที่ออกมาในปี2004 ที่ตอนแรกทำท่าว่าจะไม่ได้ออกวางขายในเมืองไทยแล้ว กะว่าชุดนี้จะขายในญี่ปุ่นอย่างเดียว แต่ต่อมาก็วางขายทั่วโลก แต่ในเมืองไทยค่อนข้างใจหายใจคว่ำทีเดียว แหะๆ ชุดนี้มีเพลงที่คนพอจะคุ้นๆอยู่บ้างอย่าง Love Won't Let You Down,Where Our Love Grows และ Let The Star Shine ชุดนี้จะออกมาในแนว60s ชัดๆ และจะคล้ายๆชุด Somewhere Deep In The Night คือไม่มีเพลงเร็ว แต่ค่อนข้างจะคึกคักเล็กน้อยกว่าชุดที่แล้ว แต่ก็ไม่ดีเท่า ชุดนี้ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่ก็ไม่คาดหวังมากนัก ฟังเรื่อยๆก็เพลิน เกือบลืมไป ทุกชุดในอัลบั้มนั้นนอกจากจะมีเพลงร้องแล้วยังมีเพลงบรรเลง และเพลงที่มีแต่เสียงของCorinne Improvise แบบ"ปาดั๊บปาดั๊บปาดั๊บ อะไรพวกนี้ แล้วAndy กับPaul O Duffy พร้อมกับพวกนักร้องประสานเสียงก็จะประสานแบบEnsemble ประมาณนั้น

ปีนี้SOSมีอัลบั้มออกมาอีกชุดคือ Live In Tokyoมีขายในเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น (เศร้าใจจัง) และขณะนี้ทางวงก็ยังออกทัวร์อยู่บ้างทั่วโลก (ไม่ยักมาโผล่เมืองไทย) และในขณะนี้ก็กำลังคิดแผนที่จะทำอัลบั้มใหม่อยู่อีกด้วย โดยCorinneพูดแบบไม่ชัวร์เท่าไหร่ว่า น่าจะทำเสร็จและวางขายในช่วงท้ายๆปีหน้าแน่นอน

ปล.ข้อมูลส่วนใหญ่ได้มาจาก allmusic.com, http://www.swingoutsister.com, http://www.asterion.se/sos และเว็บFansiteต่างๆของทางวง

เพิ่มเติมข้อมูล ความคิดเห็นที่สำคัญๆโดยกระผมเอง ถ้าผมเขียนไม่ดีเท่าที่ควรหรือผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ ขอรับรองว่าข้อมูลเป็นจริงทุกประการ

และขอขอบคุณนักท่องเว็บทั้งหลาย ที่มาเยี่ยมชมเว็บนี้และติชมมาโดยตลอดครับผม ขอบคุณเจ้าของร้านเทปทั้งหลายเช่นร้านโดเรมีที่สยาม Dj Siamที่สยาม R2 ที่คลองถมซีคอน และพหลโยธินเพลส และร้านเมนูเพลงที่บางกะปิ ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลดีๆหลายๆอย่างให้กับผมทั้งเรื่องทั่วไปและเรื่องเพลง และทำให้ผมได้ซื้อCDของวงนี้ด้วยครับ (แหล่งซื้อสำคัญเลยของผมอ่ะ) ขอบคุณคนที่นำเทปหรือไม่ก็ซีดีของเพลงยุค80ไปขายที่ร้านเทปมือสองแล้วผมบังเอิญไปเจอ
เข้า ทำให้ผมได้ซื้อในราคาที่ถูกลง และทำให้ได้รู้จักเพลงแนวนี้มากขึ้น

Comment

Comment:

Tweet


cry cry ว้าวๆๆๆ ขอเป็นตัวเเทนได้ไหมเนี่ย ตอบว่า OK จร๊าาาา.........big smile big smile
#25 by นานา (101.109.149.1) At 2011-07-17 11:44,
โหยาวจังเลยเนอะ
#24 by นานา (101.109.149.1) At 2011-07-17 11:42,
<a href="http://cyektxzmrewrxme.com">adcueevqsexucwp</a> http://vocfpqgaipvsgmb.com [url=http://ixxvdasaxrbysqw.com]oomccjegvaybaxh[/url]
#23 by dtzlpiuphx (94.102.52.87) At 2010-06-13 23:27,
<a href="http://gljmuozbfmxmhfz.com">apclkkaikmyayuu</a> http://ipklxtsbcnicrte.com [url=http://bxovwswhqqfgwso.com]aqyklkslrucozay[/url]
#22 by jmbgeysayi (94.102.52.87) At 2010-06-10 18:43,
ขอเป็นพวก ด้วยอีก คนฮะจำได้ว่าซีรีย์ ยี่ปุ่นเรื่องนั้นฉายที่ช่อง 3 ตอนนี้นผมอยู ม.2 หรือ ม.3เองมั้งฟังเพลงแล้วลอยเลยฮะชอบทั้งเพลงทั้งซีรีย์ มันเพราะจริงแต่ตอนนั้น ไม่รู้ ว่าเรื่องอะไรแล้วก็เพลงของใคร พยายามตามหาเพลงนั้นมา ประมาณ 15 ปีแล้ว ฮะ ใครรู้ ว่าซีรีย์เรื่องนั้นเรื่องอะไร ช่วยบอกทีฮะ
#21 by kabook573 (111.84.98.157) At 2010-05-25 00:14,
ขอเป็นพวก ด้วยอีก คนฮะจำได้ว่าซีรีย์ ยี่ปุ่นเรื่องนั้นฉายที่ช่อง 3 ตอนนี้นผมอยู ม.2 หรือ ม.3เองมั้งฟังเพลงแล้วลอยเลยฮะชอบทั้งเพลงทั้งซีรีย์ มันเพราะจริงแต่ตอนนั้น ไม่รู้ ว่าเรื่องอะไรแล้วก็เพลงของใคร พยายามตามหาเพลงนั้นมา ประมาณ 15 ปีแล้ว ฮะ ใครรู้ ว่าซีรีย์เรื่องนั้นเรื่องอะไร ช่วยบอกทีฮะ
#20 by (111.84.98.157) At 2010-05-25 00:00,
sos มี live in Bangkok กะเค้าแล้วค่ะ 19/12/2009 งาน Bangkok Decembery จองตั๋วเรียบร้อย ไม่พลาดแน่นอนค่ะ
#19 by pam (58.8.193.57) At 2009-12-16 04:40,
เหมือนกันเลยค่ะ ดีใจจังเลย(มีพวกแล้ววว) เพราะซีรีย์ญี่ปุ่นเรื่องนั้นจริงๆ ว่าแต่มันเรื่องอะไรนะ..อยากรู้มากมาย เสียงเปียโนหลังซีรีย์จบ ยังก้องอยู่เลย .. แต่ในซีดี คนละเวอร์ชั่นกัลล
#18 by yu-i (202.139.223.18) At 2009-12-12 02:20,
เข้ามาอ่านครับ
คอเดียวกัน
#17 by e_flax (125.24.134.139) At 2009-06-10 19:48,
ชอบอัลบั๊มปี 2008 beautiful mess ^^

ลองฟังดู เพลง butterfly ชิลดี ดนตรีดีมากเลย ^^
#16 by Funkystyle (158.108.210.69) At 2009-03-25 13:56,
ฟังชุดใหม่กันหรือยังครับ beautiful mess สุดยอดเพราะทุกเพลงเลยครับ add มาคุยกันได้นะครับ : rainpicture@hotmail.com
#15 by anusorn (125.24.119.73) At 2008-10-09 02:42,
หาฟังได้ทุกวันที่ WAVE FM 88 ครับผม
#14 by EAK Creative WAVE FM 88 (124.120.222.72) At 2008-06-16 19:49,
ขออนุญาตนำประวัติวงนี้ไปเผยแพร่นะครับ ที่นี่ครับ

http://www.pantip.com/cafe/chalermkrung/topic/C6679013/C6679013.html
#13 by 16เมษา (203.158.221.227) At 2008-06-06 12:25,
เพิ่งเคยฟังจากรายการวิทยุ รายการหนึ่ง เลยไปค้นหามาฟัง ชอบมากเลยค่ะ AM I THE SAME GIRL
#12 by จอย (58.8.150.220) At 2008-05-24 19:59,
เราชอบsos มากๆฟังแล้วนึกถึงตอนนั่งรถไปโรงเรียนกับพี่ตอนเช้าเลย
#11 by (118.172.60.88) At 2008-03-15 14:59,
ที่รุจักวงนี้เพราะหลายปีก่อนได้ดูซีรีย์ญี่ปุ่นเรื่องนึง..เพลงประกอบเค้าคือnow ur not here เพราะมากกก เรยไปหาซื้อมา
#10 by nant (124.120.169.53) At 2008-01-13 12:26,
ชอบวงนี้มากๆ เหมือนกันค่ะ...ถ้าไม่รังเกียจ อยากคุยด้วย ไม่รู้ว่าคุณเขียนไดอารี่หน้านี้ไว้นานรึยัง ถ้ายังไง แวะเข้าไปอ่านไดอารี่จูนได้นะ คะ เพิ่งขโมยรายละเอียดประวิติวงที่คุณลงไว้ในไดหน้านี้เอาไปลงไดตัวเอง ขอโทษด้วยนะคะ
junne.diaryclub.com
#9 by Junne (58.8.183.42) At 2007-09-27 18:18,
โห...อายุน้อยจริงๆ
พี่แจงตินิดนึงที่คุณใช้แบคกราวด์สีนี้...
คนแก่อย่าวพี่มึนตึ้บทุกทีเรยยจ้า....
#8 by 数据恢复 (222.35.112.208) At 2006-10-12 17:03,
ขอบคุณครับ คืออยากให้บล็อกมันดูคลาสสิกๆหน่อยอ่ะครับ แฮ่ๆ
#7 by Remember The Eighties At 2005-11-10 11:44,
โห...อายุน้อยจริงๆ
พี่แจงตินิดนึงที่คุณใช้แบคกราวด์สีนี้...
คนแก่อย่าวพี่มึนตึ้บทุกทีเรยยจ้า....
#6 by pJaeng (203.151.140.122 /203.113.35.11) At 2005-11-09 00:11,
ผมอายุ17ปีครับ เหอๆ

เพิ่งหัดฟังเพลงยุค80มาเมื่อ2-3ที่แล้วเอง โอ้ย แต่ผมยังต้องเรียนรู้อีกเยอะเลยนะครับสำหรับ พวกเพลงยุค80เนี่ย
บางทีฟังเพลินจนลืมฟังเพลงไทยเลย แฮ่ๆ
#5 by Remember The Eighties At 2005-11-02 21:08,
แหะ แหะ..เมื่อกี๊ลืมลงชื่อจ้ะ
#4 by pJaeng (203.151.140.112 /203.113.35.11) At 2005-10-30 14:34,
ถ้าเดาไม่ผิด...คุณremember the eighties ยังต้องอายุน้อยอยู่แน่ๆเลย...
แต่น่าแปลกนะคะที่ชอบเพลงยุคนี้...หรืออาจจะเป็นวัยคาบเกี่ยวก็ได้เนอะ ใช่เปล่าเอ่ย...พี่แจงตอนนี้อายุ33 ตอนเพลง80's นี่วัยรุ่นจัดๆเรยย อิ อิ...คุณทำให้พี่แจงคิดถึงความหลังจริงๆนะเนี่ย
#3 by (203.151.140.112 /203.113.35.11) At 2005-10-30 14:33,
MVเพลงนั้นผมว่าจ๊าบจริงๆครับ เป็นเพลงที่ร่าเริงที่สุดในอัลบั้มชุดนั้นและ ตอนใกล้จบเจ๊Corinneแกแต่งตัวซะเริ่ดเลย เหอๆ เสียดายได้ดูแค่หนเดียว จำได้ว่าเคยดูMVเพลงForever Blue เวอร์ชั่นแสดงสด ตอนที่เจีแกไว้ผมทรงหน้าม้าอยู่ แต่ตอนนั้นยังไม่รู้จักเพลงยุค80เลยไม่ได้สนใจ เสียดายจิ๊บ
#2 by Remember The Eighties At 2005-10-27 16:30,
ยังจำ music vedio เพลง breakout ได้ลางๆอยู่เรยย อิ อิ ...ก็ตอนเราเป็นวัยรุ่นพอดีนี่นา
#1 by pJaeng (221.128.68.248) At 2005-10-24 23:00,