2006/Aug/04

ในช่วงต้นยุคๆ80 วงการเพลงในอเมริกาได้มีศิลปินคนหนึ่งที่แจ้งเกิดขึ้นมาในวงการเพลงได้อย่างสง่าผ่าเผย เขาคนนั้นมีชื่อว่า Christopher Cross ศิลปินPop/Rockมากความสามารถคนนี้สามารถแจ้งเกิดได้อย่างงดงามกับอัลบั้มชุดแรกของเขา และถึงแม้ว่าหลังจากนั้นความนิยมของเขาจะเสื่อมถอยลงไปอย่างมากในกลางยุค80 เขาก็ยังมีผลงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังอยู่บ้าง และยังคงออกทัวร์อยู่อย่างสม่ำเสมอ

Christopher Cross เกิดเมื่อปี คศ.1951 เดือนพฤษภาที่3 ที่San Antonio , Texas เมื่อโตขึ้นก็ได้ไปเป็นมือกีต้าร์เบื้องหลังตามที่ต่างๆในอเมริกา และเป็นมือกีต้าร์ให้กับวงFlash จนกระทั่งปลายปี1979 เขาอายุได้28ปี ก็ได้เซ็นสัญญากับค่าย Warner Brothers และทำอัลบั้มชุดแรกในชื่อ Christopher Cross ในปี1980 อัลบั้มชุดนี้ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดในชีวิตของเขา(ทั้งยอดขายและคำวิจารณ์)เลยล่ะ เพราะมีเพลงฮิตตลอดกาลอย่าง Sailing และอย่าง Ride Like The Wind Never Be The Same และ Say You'll Be Mine และในปี1981เขาและอัลบั้มชุดนี้ก็ได้รางวัลแกรมมี่ไปถึงห้าตัวเลยทีเดียว (โดยเฉพาะรางวัลศิลปินหน้าใหม่ ,"Album of the year" และเพลงSailing ที่ได้รางวัล " Song of the year" )

ต่อมา Christopher Crossก็ทำเพลง "Arthur's Theme (Best That You Can Do) ที่ประกอบหนังตลกเรื่อง Arthur (นำแสดงโดยDudley Moore และ Liza Minelli) โดยเพลงนี้เขาได้เขียนเพลงคู่กับนักแต่งเพลงในตำนานอย่าง Burt Bacharach ,Carole Bayer Sager และ Peter Allen และเพลงนี้ก็เป็นเพลงสุดท้ายที่ขึ้นอันดับหนึ่งในอเมริกา (เพลงแรกคือSailing) และเพลงนี้ก็ได้รางวัล Academy Award ตัวหนังก็ประสบความสำเร็จ

Christopher Cross กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มชุดที่2 Another Page ในปี1983 ด้วยแนวเพลงที่ไม่ต่างจากชุดแรกเท่าไหร่ แต่ก้ยังรักษาระดับมาตรฐานเอาไว้ได้ อัลบั้มชุดนี้มีเพลงฮิตอย่าง All Right , No Time For Talk และ Think of laura (ที่Christopher Cross เขียนให้กับเพื่อนสาวของเขาที่ถูกกระสุนลูกหลงยิงเสียชีวิต) อัลบั้มชุดนี้ทำยอดขายได้ไม่ดีเท่ากับชุดก่อน และหลังจากนั้นเส้นทางในวงการเพลงของเขาก็ "Never Be The Same" สมชื่อเพลง เพราะ................

แม้ว่าChristopher Cross จะเป็นนักร้อง/นักดนตรี/นักแต่งเพลงที่มากฝีมือก็จริง แต่การที่เขาไม่เปลี่ยนแนวเพลงของเขาเลย และการทำเพลงที่ยังคงย่ำอยู่กับที่ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเสียงร้องของChristopher Crossที่มีอยู่โทนเดียวก็ไม่อาจจะทำให้เขาร้องเพลงได้หลากหลายโทนมากนัก (ยกตัวอย่างศิลปินที่มีเสียงร้องแบบนี้ในปัจจุบันก็คงจะเป็นประมาณ Dido ) ในขณะที่ศิลปินแนวเพลงเดียวกับเขาอย่าง Michael Mcdonald , Kenny Loggins หรือคนอื่นๆ จะมีความยืดหยุ่นในแนวเพลงมากกว่า จุดนี้จึงทำให้หลังจากชุดAnother Page แล้ว ความนิยมของChristopher Crossจึงเสื่อมถอยลงอย่างรวดเร็ว (แต่ต้องยอมรับว่าเสียงร้องของเขาในช่วงแรกๆถือว่าเป็นของแปลกใหม่และน่าสนใจมากในช่วงนั้น)

ในชุดที่3 Every Turn In The World ในปี1985 และชุดที่สี่ Back Of My Mind ในปี1988 ไม่ประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายและคำวิจารณ์เอาเสียเลย (ยกเว้นในญี่ปุ่นที่ขายได้พอสมควร) เนื่องจากเเนวเพลงไม่เปลี่ยนไปจากอัลบั้มสองชุดแรก สุดท้าย Christopher Crossก็ถูกปลดออกจากค่าย Warner Brothers หลังจากอัลบั้มชุดที่สี่ นับว่าเป็นการปิดท้ายชีวิตในวงการเพลงในช่วงยุค80 และอายุย่างเข้าสู่หลักสี่อย่างไม่สวยงามเท่าไหร่

Christopher Cross หลังจากนั้นก็ไปเล่นดนตรีให้กับคนอื่นๆหรือทำงานเบื้องหลังบ้างเป็นครั้งคราว จนกระทั่งปี1992 Christopher Cross กลับมากับอัลบั้มชุดที่5 Rendezvous โดยสังกัดค่ายอิสระ ชุดนี้ประสบความสำเร็จพอสมควรในญี่ปุ่น แต่ในอเมริกาก็ไม่ดังเท่าไหร่นัก แต่เพลง In The Blink of an eye ในชุดนี้กลายเป็นเพลงฮิตในเยอรมันช่วงนั้นอีกด้วย (ชุดนี้นักวิจารณ์ส่วนใหญ่กล่าวว่า Christopher Cross สามารถปรับตัวเข้ากับแนวเพลงในช่วงนั้นได้มากกว่าชุดก่อนๆที่จะเป็นแนวเดิมๆตลอด) แต่อัลบั้มชุดต่อๆมาอย่างWindow ในปี1994 และ Walking In Avalon ในปี1998 ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุผลข้างต้นในช่วงกลางๆยุค80 และอัลบั้มชุดล่าสุดของเขาก็คือ Red Room ที่เป็นอัลบั้มแบบ Live In Studio ในปี2000

ปัจจุบัน Christopher Cross ยังคงออกทัวร์อยู่เป็นสม่ำเสมอในอเมริกา และได้ยินว่าอาจจะทำอัลบั้มชุดใหม่ในปลายปีนี้ ส่วนด้านเบื้องหลัง Christopher Cross ก็ยังคงมีงานอยู่เป็นระยะๆ (ผลงานที่น่าจะคุ้นหูมากที่สุดก็คงจะเป็นเพลง She's in love ของ Peter White ที่Christopher Crossรับหน้าที่ร้องนำ)

เพลงที่แนะนำ :Sailing , Ride Like The wind , Arthur's Theme , All Right , Think of Laura , Loving Strangers (เพลงประกอบหนัง Nothing in common) , I Will Take You Forever (จากชุด Back of my mind) , Swept Away , In The Blink Of An Eye , The Best Christmas , She's In Love (ของPeter White ที่Christopher Crossร่วมงาน)

เกร็ดต่างๆ :
-เพลง Think of laura ช่วงแรกๆคนจะเข้าใจผิดนึกว่า Christopher Cross ได้ไอเดียมาจากตัวละครที่ชื่อ Laura ในซีรี่ส์ General Hospital รายการละครซีรี่ส์น้ำเน่าที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในช่วงนั้น แต่ที่จริง Christopher Cross แต่งเพลงนี้ให้เพื่อนสาวของเขาที่ถูกยิงเสียชีวิต (ไม่ใช่แฟนนะครับ )
-อัลบั้มสี่ชุดแรกของChristopher Cross จะProducedโดย Michael Omartian แต่ชุดหลังๆต่อมา Christopher CrossจะProducedร่วมกับคนอื่นๆแทน ส่วนในการแต่งเพลง สองชุดแรก Christopher Cross จะแต่งเองทั้งหมด ชุดต่อมาChristopher Crossไม่ได้เเต่งเพลงคนเดียวทุกเพลงเหมือนก่อน เพราะจะมีคนอื่นๆมาช่วยแต่งเพลงให้ด้วย
-สัญลักษณ์ของChristopher Crossที่ทุกคนจะคุ้นตากันดี คือ นกกระสา (ทุกอัลบั้มต้องมีนกกระสาอยู่ในหน้าปกอัลบั้ม)
-Richard Marx เคยเป็น1ในนักร้องประสานเสียงให้กับ Christopher Cross ในชุด Every Turn In The Worldด้วย (ช่วงนั้นพี่Richard แกยังไม่ได้ออกอัลบั้มนะ)
-นอกจากเพลง Arthur's Theme (Best That You Can Do) ที่เขาทำงานร่วมกับ Burt Bacharach และ Carole Bayer Sager แล้ว ยังมีเพลง A Chance For Heaven ที่เป็นเพลงประกอบโอลิมปิกในปี1984 ที่Christopher Cross ร่วมงานกับทั้งคู่
-Michael Mcdonald ร้องประสานเสียงให้กับ Christopher Cross ในเพลง Ride Like The Wind ในชุดแรก , All Right ในชุดที่สอง และเพลงSomeday ในชุดที่สี่ Back on My Mind
-เพลง Nature Way ในชุด Window เป็นเพลงแรกในอัลบั้มและเพลงเดียวในตลอดการทำงานในอัลบั้มของChristopher Cross ที่เขาไม่ได้มีส่วนร่วมในการเขียนเพลงเลย
-ชุด Rendezvous เป็นชุดสุดท้ายที่ Jeff Porcaro (มือกลองวงToto) ตีกลองให้กับเขา เนื่องจากหลังจากนั้น Jeff Porcaro ก็ได้เสียชีวิตลง
-Madison Cross ลูกสาวของ Christopher Cross ปัจจุบันเป็นนักร้องเจริญตามรอยพ่อ
-ในงาน Blockbuster Awards ครั้งที่สี่ ในปี1999 Christopher Crossร้องเพลง Sailing คู่กับ N'Sync (ใช่ คุณฟังไม่ผิดหรอก บอยแบนด์ที่Justin Timberlakeเป็นนักร้องนำเนี่ยแหละ)

ข้อมูลทุกชิ้นค้นคว้ามาจาก allmusic.com,wikipedia,Liner Notes ในอัลบั้มรวมฮิตของChristopher Cross,จากประสบการณ์ที่ผมได้ฟังเพลงของเขา ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ

Christopher Cross ในปัจจุบัน

Comment

Comment:

Tweet


เพลงของคนนี้เพราะมากครับ คือน้ำเสียงเขาจะเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะร้องเพลงไหน ถ้าได้ยินเสียงรู้เลยว่าเป็นเขา เพลงทีเพราะที่สุดของเขาตามความคิดผมนะครับ คือเพลง

1.NEVER BE THE SAME
2.ARTHUR'S THEME (BEST THAT YOU CAN DO)
3.SAILING
#7 by oat73@hotmail.com (124.121.130.60) At 2008-12-07 05:11,
น่ารักใหม
#6 by (210.86.146.30) At 2006-12-21 13:58,
น่ารักใหม
#5 by (210.86.146.30) At 2006-12-21 13:58,
น่ารักใหม
#4 by (210.86.146.30) At 2006-12-21 13:58,
อ่า...ไม่เคยฟังคับ...

ไม่รู้ว่าแถวภูธรบ้านผมจะมีแผ่นขายหรือเปล่า
สงสัยลงท้ายด้วย Torrent แต่ดันโดน Block ซะ -*-
#3 by SammieChinmai At 2006-08-23 01:09,
ลองไปดูที่ร้านโดเรมีครับ หรือไม่ก็ Cd Warehouse , Gramophone คิดว่าน่าจะมีนะครับ

ถ้าอยากลองฟังแนะนำว่าซื้อเทปชุดรวมฮิตก่อนดีกว่านะครับ(อันนี้คุ้ม) คาดว่ามีขายที่โดเรมี สยาม
#2 by Remember The Eighties At 2006-08-05 12:58,
ไม่เคยรู้จักคนนี้เลยแฮะ ต้องลองหามาฟังซะแล้ว
#1 by plynoi แว่วศรี At 2006-08-05 00:05,